Tin vải thiều Bắc Giang giá 10 nghìn 3 cân, không ai mua là bịa đặt

Trước thông tin cho rằng vải thiều tại Bắc Giang chỉ có giá 3.000 đồng/kg, thậm chí không có người mua, phải cho dê ăn, phóng viên đã vào cuộc khảo sát.

Vải Sớm Lục Ngạn
Thông tin vải thiều giá 3k/kg là bịa đặt

Thời điểm hiện tại, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đang bước vào thu hoạch vải sớm. Năm nay thời tiết thuận lợi, năng suất, sản lượng vải tăng mạnh khiến giá vải ngay từ đầu vụ đã thấp hơn khá nhiều so với thời điểm này năm 2017.

Mấy ngày gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện một số thông tin cho rằng việc tiêu thụ vải thiều của người dân gặp rất nhiều khó khăn. Thậm chí, có nơi tiểu thương “ép” giá chỉ còn 3.000 đồng/kg, khiến người dân hoang mang, chán nản. Tuy nhiên, theo khảo sát của phóng viên, đó là những thông tin hoàn toàn thiếu cơ sở. Trao đổi với phóng viên, anh Nguyễn Văn Tài ở xã Đồng Tiến, huyện Yên Thế (Bắc giang) cho biết: “Giá vải năm nay khá rẻ và giảm dần theo ngày. Tuy nhiên, sáng nay tôi vẫn bán được với giá 10.000 đồng/kg; vải xấu, nhỏ thì có giá khoảng 7.000 – 8.000 đồng/kg.

Còn ông Vi Văn Mùa, ở thôn Phúc Lễ, xã Phúc Hòa, huyện Tân Yên (Bắc Giang), nơi được coi là “thủ phủ” vải sớm của tỉnh Bắc Giang, cho biết, trong buổi sáng ngày 29-5, ông vẫn bán được giá 13.000 đồng/kg. “Vải năm nay sai hơn nên giá thấp hơn năm ngoái là điều đương nhiên. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn bán bình thường, không có chuyện bị ép giá xuống thấp đến mức không chấp nhận được. Vải xấu thì 8.000 – 10.000 đồng/kg, vải đẹp thậm chí còn trên 15.000 đồng/kg.

Ông Đinh Đức Cảnh, Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Yên cho biết: “Tổng diện tích vải của cả huyện là 13.000ha. Chúng tôi đã chủ động tuyên truyền, hướng dẫn người dân chăm sóc từ đầu năm nên sản lượng và chất lượng vải tăng mạnh. Mặt khác, huyện cũng đã phát triển diện tích vải theo tiêu chuẩn VietGAP lên trên 6.000ha, giúp giá vải của huyện luôn giữ ở mức cao”. “Hiện việc mua bán vải của người dân diễn ra rất thuận lợi, giá tuy có thấp hơn năm ngoái nhưng không có giá dưới 7.000 đồng/kg, hoặc 10.000 đồng/3kg như thông tin trên mạng xã hội. Vùng vải VietGAP còn có giá 20.000 đồng/kg”, ông Cảnh khẳng định.

Điều đó cho thấy, các thông tin cho rằng vải thiều Bắc Giang rơi vào cảnh giá thấp, “ế” không ai mua là hoàn toàn bịa đặt, nhằm mục đích ép người dân bán vải rẻ hoặc “câu” view trên mạng xã hội. Trước đó, để việc tiêu thụ vải được thuận lợi, bảo đảm mục tiêu “được mùa nhưng không mất giá”, đích thân Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bắc Giang Bùi Văn Hải gửi thư đề nghị Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt hỗ trợ về mặt truyền thông. “Để tiếp nối thành công trong mùa vải thiều năm 2018 và mang lại niềm vui, ấm no, hạnh phúc của người trồng vải không thể thiếu vai trò rất quan trọng, có ý nghĩa quyết định của các cơ quan báo chí và truyền thông, trong đó có báo Nông thôn Ngày nay”, ông Bùi Văn Hải khẳng định trong thư.

Dự báo, sản lượng vải thiều năm nay của tỉnh Bắc Giang đạt khoảng từ 150.000 – 200.000 tấn, gấp gần hai lần so với năm 2017.

Theo Ngọc Tùng/Dân Việt