Tập trung phòng trừ sâu đục cuống quả vải

Lục Ngạn hiện có khoảng 15.200 ha vải thiều, với điều kiện thời tiết thuận lợi năm nay, vải thiều ra hoa và đậu quả sai hơn năm trước. Hiện trà vải chính vụ đang phát triển cùi và hạt; trà vải sớm ở giai đoạn kín cùi – đỏ cuống. Vào đầu tháng 5, thời tiết có mưa rào xen kẽ nắng nóng, độ ẩm không khí cao thuận lợi cho cây trồng sinh trưởng và phát triển. Tuy nhiên đây cũng là điều kiện thuận lợi để các đối tượng sâu bệnh gây hại trên cây vải, trong đó đặc biệt sâu đục cuống quả là đối tượng gây hại nguy hiểm, có thể làm giảm năng suất và chất lượng quả vải.

Theo kết quả điều tra của Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện, hiện nay sâu đục cuống quả tiếp tục phát triển gây hại trên các trà vải, nhất là ở những vườn rậm rạp, hại nặng trên trà vải sớm và có hiện tượng sâu gối lứa. Diện tích gây hại ở tất cả các xã, thị trấn trong huyện. Mật độ trung bình 0,2 con/cành, cao từ 3 – 5 con/cành; tỷ lệ gây hại trung bình 0,2%, cao từ 5 – 10%. Nếu không phòng trừ kịp thời sâu non sẽ gây hại nặng trong thời gian tới làm ảnh hưởng lớn đến năng suất, chất lượng vải đặc biệt là giai đoạn thu hoạch quả.

Giai đoạn sâu non của sâu đục cuống quả là giai đoạn hại mạnh nhất trực tiếp làm ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng quả vải. Do đặc điểm sâu non khi nở là trực tiếp từ mặt vỏ trứng đục vào hạt quả và suốt đời sống của sâu non ở trong hạt cho đến khi sâu đẫy sức hóa nhộng mới ra ngoài, vì vậy diệt trừ sâu ở giai đoạn trứng và sâu non đạt hiệu quả không cao nên chủ yếu người dân phải diệt trừ con trưởng thành ở giai đoạn chúng đẻ trứng.

Sâu đục cuống quả vải thiều Lục Ngạn
Sâu đục cuống gây hại đối với trà vải sớm

Để phòng trừ sâu đục cuống quả đạt hiệu quả cao, theo đồng chí Giáp Thị Quyên, cán bộ Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện người dân cần thực hiện tốt các biện pháp như: Tiếp tục làm tốt công tác tạo tán, tỉa cành cho cây vải thiều thông thoáng, kết hợp vệ sinh vườn, thường xuyên thu gom tiêu hủy các quả bị sâu hại.

Tập trung phun thuốc bảo vệ thực vật phòng trừ sâu đục cuống quả vải từ nay cho đến hết ngày 20/5 bởi sâu trưởng thành lứa 3 đang ra rộ (có hiện tượng gối lứa) bằng thuốc có chứa một trong các hoạt chất sau: Emamectin, Abamectin, Matrine, Rotenone… Phun đúng nồng độ và liều lượng theo hướng dẫn trên nhãn mác. Thời điểm phun vào chiều mát và phun kỹ vào tán lá, trong tán cây, cành cấp 2, 3. Đối với những vườn có mật độ sâu cao cần phun kép 2 lần, cách nhau 3 ngày để diệt trừ con trưởng thành hiệu quả./.

Kiểm tra sâu đục cuống quả vải
Cán bộ Trạm Trồng trọt và BVTV huyện Lục Ngạn kiểm tra đối tượng sâu đục cuống gây hại quả vải

Nguồn: Đài truyền thanh Lục Ngạn – Bắc Giang