Lục Ngạn mùa Vải Thiều

Vượt quãng đường gần 100km, nhóm chúng tôi có mặt tại Lục Ngạn – Bắc Giang lúc 7h sáng. Dọc con đường từ Thị trấn Đồi Ngô đến Thị trấn Chũ tấp nập xe máy chở vải thiều hối hả ngược xuôi. Đến trung tâm thị trấn Chũ mọi người không khỏi choáng ngợp bởi trên là trời, dưới là vải thiều, vải nhuộm đỏ dọc con phố. Hàng trăm xe máy chở những sọt vải cao quá đầu chen chúc nhau đến các điểm thu mua, con đường trung tâm thị trấn tắc nghẽn, xe ô tô nối dài hàng km chờ đi qua khu vực này, nhiều xe tải, xe lạnh có trọng tải cả chục tấn kéo về đây để vận chuyển vải đi tiêu thụ, thị trấn nhỏ trở nên đông đúc, náo nhiệt. Một tổ cảnh sát giao thông cùng hàng chục thanh niên tình nguyện tham gia đảm bảo an toàn giao thông đô thị cũng không giải quyết nổi cho các phương tiện lưu thông.

Hình ảnh Lục Ngạn mùa Vải Thiều
Phố Kim – TT Chũ mùa thu hoạch vải thiều

Xe chúng tôi đành rẽ vào một ngõ nhỏ thị trấn Chũ rồi thả bộ đi dọc đoạn phố nơi có hàng chục điểm thu mua vải thiều của bà con nông dân trong huyện Lục Ngạn. Trời nắng nóng, những gương mặt nông dân xạm đen bóng nhẫy mồ hôi chở theo sau xe máy là giỏ vải nặng từ 120 – 150kg. Ghé vào một điểm thu mua trên dãy phố tôi gặp anh Thành, một trong những chủ thu mua vải lớn nhất nơi đây, anh đang kiểm tra chất lượng vải cho nhân viên thu mua, hàng chục xe đang xếp hàng chờ cân.

Hình ảnh Lục Ngạn mùa Vải Thiều

Trao đổi cùng anh đôi điều, anh cho biết: Lục Ngạn đang thời kỳ cao điểm thu hoạch vải thiều, điểm của tôi đang thu gom vải chở sang bán cho thương lái Trung Quốc , mỗi ngày thu mua và chuyển đi một xe 14 tấn. Chúng tôi thanh toán ngay tiền cho nông dân sau khi cân, giá thu mua dao động từ 19 – 22 ngàn đồng/ kg. Vải từ đây không chỉ bán sang Trung Quốc mà còn đi khắp đất nước .Tôi hỏi thêm anh về việc nông dân hay các chủ thu mua vải có sử dụng hóa chất bảo quản không anh chia sẻ : Vải Lục Ngạn đều là vải sạch, chúng tôi ở đây thường bảo quản bằng cách ngâm vải ít phút vào nước đá lạnh xong xếp lên xe đi luôn, nếu có xe lạnh thì chúng tôi không phải làm công đoạn này.

Hình ảnh Lục Ngạn mùa Vải Thiều
Anh Thành (mặc áo đỏ) đang kiểm tra chất lượng vải thu mua

Khảo sát thêm mấy điểm thu mua vải mới thấy lượng tiêu thụ vải nơi đây rất lớn đến gần trăm tấn mỗi ngày. Sức hút từ thị trường vải đã giúp cho nhiều người dân nơi đây và vùng phụ cận có thêm việc làm, hàng ngàn thùng xốp, hàng trăm tấn nước đá từ các cơ sở trong vùng được tiêu thụ hàng ngày. Sau hơn hai giờ lang thang trên Phố Kim – Thị trấn Chũ, phải hỏi đường đi tắt trong ngõ phố xe chúng tôi mới qua được nơi đây. Ở chiều đường ngược lại, đoàn xe ô tô các loại đang còn tắc chưa đi được đỗ kéo dài hàng km giữa cái nắng chói chang.

Hình ảnh Lục Ngạn mùa Vải Thiều
Một điểm thu mua vải trên phố Kim

Trên đường trở về Hà Nội, nhóm chúng tôi ghé vào Vườn quả Bác Hồ tại thôn trại 3, xã Quý Sơn, Lục Ngạn tham quan đồng thời mua vải về làm quà. Đưa chúng tôi đi thăm vườn là vợ chồng anh Sơn, chị Thủy. Hơn bẩy mươi gốc vải đang mùa thu hoạch cùng nhiều cây ăn quả khác được trồng trên ba sào đất đồi của gia đình anh chị. Những chùm vải chín mọng nặng trĩu cành làm thỏa mãn cơn khát cho nhóm chúng tôi giữa cái nắng hè gay gắt, cái cảm giác khoan khoái làm sao khi được tự tay hái, ăn những quả vải tươi, ngon ngọt ngay dưới những tán lá sum suê và những chùm vải chín mọng đỏ.

Hình ảnh Lục Ngạn mùa Vải Thiều
Điểm thu mua vải tại TT Chũ

Chia sẻ cùng chúng tôi chị cho biết: “Mỗi cây vải thu hoạch được từ năm mươi đến ngót một tạ quả, mỗi năm thu nhập của gia đình cũng được hơn năm mươi triệu từ vải. Nhà em ít đất nên vậy còn nhiều nhà thu hàng trăm thậm chí cả tỷ đồng mỗi năm nhờ cây vải. Nông dân Lục Ngạn chúng em may mắn sống nhờ cây vải “

Hình ảnh Lục Ngạn mùa Vải Thiều
Chị Thủy – Chủ một vườn vải ở Lục Ngạn

Chia tay vợ chồng chủ vườn vải Lục Ngạn mang theo nửa tạ vải mua về làm quà cùng niềm vui về một vùng quê đang giàu lên từ bàn tay, khối óc của những người nông dân nơi đây, là kết quả từ “Dự án Xây dựng chỉ dẫn địa lý cho vải thiều Lục Ngạn” đã được chính quyền địa phương nỗ lực thực hiện để sản phẩm vải thiều Lục Ngạn hôm nay đã có mặt tại nhiều siêu thị trong và ngoài nước.

Hình ảnh Lục Ngạn mùa Vải Thiều
Vườn vải thiều của gia đình chị Thủy – Lục Ngạn

Nguồn bài viết: Nguyễn Kỳ Nam